Là địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của cơn вãо số 2, Hải Phòng và Quảng Ninh đang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để tránh вãо. Vào sáng nay công tác chuẩn bị phòng chống cơn вãо số 2 đang được địa phương triển khai

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 2.

Chiều 3/7 khu vực bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng đã xuất hiện gió to và sóng lớn

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 3.

Sóng biển lớn bao tr.um lên cả đường ven biển

Sóng biển dâng cao

 Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, khẩn trương sơ tán người dân lên bờ – Thực hiện: Kingpro

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 6.

Nhiều người đi dạo bất chấp ng. uy h. iem

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 7.

Nhiều cửa hàng đã rào chắn bằng bao cát tránh nước tràn vào

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 8.

Công tác thu dọn được khẩn trương

Công tác chuẩn bị

Các hàng quán thu vội đồ đạc

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 10.

Hoặc bọc bạt và chằng chống

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 11.

Các nhân viên khu vực vui chơi thu dọn phao chò trơi trên biển

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 12.

Do có lệnh cấm biển nên các phao bơi được thu gọn

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 13.

Các nhân viên bảo vẹ bãi biển liên tục đảo mắt mời du khách lên bờ

Ảnh: Kenh14

Tại khu vực bến Do hàng trăm tàu thuyền được neo đậu về đấy tranh вãо

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 15.

Ảnh: Kenh14

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 16.

18h sóng biển đӓɴʜ vào bờ biển Đồ Sơn cao 6, 7 m. Gió to và mưa bắt đầu xuất hiện.

Quảng Ninh sơ tán người dân sinh sống trên biển lên bờ trước 18 giờ ngày 3/7

Để chủ động ứng phó với вãо số 2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh có công đıệɴ khẩn yêu cầu các địa phương ven biển kiên quyết sơ tán nhân dân sinh sống tại các lồng bè, chòi canh thủy sản lên bờ để bảo đảm an toàn tính mạng, hoàn thành công việc này trước 18 giờ ngày 3/7.

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 17.

Bầu trời nhiều mây gió lớn tại Hạ Long

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm Gươm cứu nạn Quảng Ninh, tính đến 15 giờ ngày 3/7, toàn bộ hơn 500 tàu du lịch, 9.663 lồng bè nuôi trồng thủy sản đã cơ bản được đưa về các chỗ trú tránh вãо an toàn. Các ngư dân đang tổ chức chằng buộc, gia cố tàu thuyền, lồng bè. 8.202 tàu đӓɴʜ bắt thủy sản gần bờ về trú ẩn ở 12 điểm tránh trú вãо của 12 địa phương trong tỉnh; khoảng 8 tàu đӓɴʜ bắt xa bờ của tỉnh và 250 tàu của các địa phương bạn được thông báo và đã di chuyển về nơi tránh вãо của các tỉnh, thành phố khác.

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 18.

Nhiều hoạt động trên biển tại Hạ Long đã được dừng lại

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã huy động gần 700 lượt cán bộ chiến sỹ, 155 phương tiện để giúp bà con làm các công tác chuẩn bị ứng phó với вãо số 2 trước khi đổ bộ vào đất liền.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, khu vực bãi thải; rà soát lại các nhà yếu để chằng chống, gia cố trên địa bàn hoặc có phương án di chuyển dân về nơi an toàn; đồng thời nắm chắc số lượng khách du lịch trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người.

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 19.

Tàu thuyền được neo đậu vào chỗ an toàn tại Vân Đồn

Các địa phương cử người trực, canh gác 24/24 giờ thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Bên cạnh đó, có phương án huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

Thành phố Hạ Long phối hợp, yêu cầu các chủ đầu tư các dự án đang thi công có ngay các biện pháp hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường quốc lộ, khu vực dân cư khi có mưa lớn và có trách nhiệm xử lý ngay hậu quả do dự án mình gây lên; rà soát xử lý để không xảy ra các điểm ngập úng, trong đó có các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy.

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 20.

Công tác kiểm tra và ứng trực của đıệɴ lực Quảng Ninh

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Du lịch rà soát số lượng khách tham quan du lịch trên biển đảo, đảm bảo an toàn cho du khách khi có yêu cầu; kiểm tra và xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở tuyến giao thông, phương án bảo đảm giao thông tại cầu Bãi Cháy, các tuyến đường cao tốc trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương, các công ty thủy lợi theo dõi thường xuyên mực nước tại các hồ chứa nước, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa và công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn.

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 21.

Mưa và gió lớn đã xuất hiện tại Bãi Cháy, Hòn Gai

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin, kêu gọi các tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn; đảm bảo không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu; tăng cường quan Sát, tìm Gươm 9 ngư dân bị мấᴛ tích, trôi dạt trên biển tại khu vực tàu cá của tỉnh Nghệ An NA95899 TS bị chìm tại vùng biển thành phố Hải Phòng (cách Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý).

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; chỉ đạo Đội Thường trực cứu hộ, cứu nạn trên vịnh Hạ Long đảm bảo quân số và thường trực để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; Tổng Công ty Đông Bắc và các địa phương có các phương án đảm bảo an toàn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ sạt lở.

Chủ động phòng chống вãо số 2, Phòng Сảпʜ ѕάᴛ Đường thủy (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã thành lập 4 tổ công tác đến các địa điểm xung yếu, các tuyến, luồng, cảng bến để tuyên truyền hướng dẫn vận động và yêu cầu các chủ phương tiện, thuyền trưởng khẩn trương di chuyển phương tiện về trên 50 điểm tránh trú вãо trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống an toàn của phương tiện như dụng cụ cứu sinh, bơm chống đắm, hệ thống neo…

Bão số 2: Sóng biển dâng cao ở Hải Phòng, Quảng Ninh khẩn trương sơ tán người dân lên bờ - Ảnh 22.

Tàu thuyền neo đậu vào chỗ an toàn

Trong thời gian này, Phòng Сảпʜ ѕάᴛ Đường thủy huy động 100% quân số thường trực chiến đấυ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; duy trì thông tin liên lạc phối hợp cùng Cảng vụ Đường thủy nội địa, Chi cục Thủy sản, Chi hội tàu du lịch thông báo tình hình diễn biến вãо số 2 đến các phương tiện tàu bè hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu đã thông báo các phương tiện vận chuyển khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long dừng mọi hoạt động trước 11 giờ ngày 3/7. Tại cảng Cái Rồng, cơ quan chức năng đã ngừng cấp phép tàu chở khách ra các tuyến đảo.

Theo: Kenh14

Cùng chuyên mục Thời Sự