Chiều 15.7, xóm nhỏ thôn Thịnh Vạn (Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa) trở nên náo nhiệt, khi nhiều người thân, hàng xóm đến chúc mừng em Vũ Đứс Aɴʜ (học sinh lớp 12T1, Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), vừa trở thành tân thủ khoa khối A


Ảnh: Quách Du

Niềm vui vỡ òa

Có mặt tại ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Vũ Đứс Hùng (42 tuổi) và vợ là Lê Thị Hương (40 tuổi, ở thôn Thịnh Vạn, phường Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa), là bố mẹ của Vũ Đứс Aɴʜ vào chiều ngày 15.7, PV Báo Lao Động như được vui lây, khi chứng kiến cảnh người thân, hàng xóm chờ đón tân thủ khoa khối A đại học về làng (do Đứс Aɴʜ sau thi THPT Quốc gia 2019, đã cùng ông nội vào Sài Gòn chơi và phụ giúp việc cho gia đình chú ruột).

Hay tin Đứс Aɴʜ đỗ thủ khoa, nhiều người thân, hàng xóm đến chúc mừng. Ảnh: Quách Du

Ông Vũ Đứс Quý (70 tuổi, ông nội của Đứс Aɴʜ) cho biết, sáng ngày 14.7, Đứс Aɴʜ sau khi tra cứu điểm trên mạng thì thấy mình đạt điểm số cao (tổng 29,05 điểm; môn Hóa 10 điểm, Toán 9,8 điểm và Lý 9,25). Ngay sau đó, cháu chạy ngay về báo cho ông nội và gia đình chú, ai nấy đều mừng rỡ.

Với việc giành được tổng điểm 29,05, Vũ Đứс Aɴʜ (lớp 12T1 Trường THPT Quảng Xương 1, tỉnh Thanh Hóa) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất cả nước năm 2019.

“Đến chiều cùng ngày, khi hay tin cháu trở thành thủ khoa khối A đại học của cả nước, cả nhà hân hoan, bỏ hết công việc, chạy đến ôm chầm lấy cháu trong hạnh phúc. Kể từ lúc đấy, Ɖіệп thoại liên tục reo với những câu chúc mừng” – ông Quý chia sẻ.

Cả gia đình vui mừng đón tân thủ khoa về nhà. Ảnh: Quách Du

Bà Trịnh Thị Nhiễu (69 tuổi, bà nội của Đứс Aɴʜ) cho hay, khi biết tin cháu đạt thành tích như vậy, gia đình ở quê đã “triệu tập” ngay cháu về, vừa là để cả nhà vui vầy, vừa để cho cháu nghỉ ngơi, sẵn sàng cho một hành trình mới.

Chị Lê Thị Hương (mẹ của Đứс Aɴʜ) cho biết, sau kỳ thi vừa qua, Đứс Aɴʜ về đối chiếu với đáp án thì có nói, sẽ đỗ với điểm cao. Tuy nhiên, đỗ thủ khoa thì gia đình chưa nghĩ đến. Khi nhận được thông tin, con trở thành tân thủ khoa, hai vợ chồng mừng không thể ngủ được.

Thủ khoa “Ship trứng”, đam mê công nghệ thông tin

Nói về con trai, chị Hương cho biết, từ nhỏ, Đứс Aɴʜ khá chăm ngoan, học giỏi và nghe lời bố mẹ. Hai vợ chồng làm công việc buôn bán trứng nên khá bận rộn, thường dậy sớm đi giao hàng, ít chăm sóc được cho con. Thậm chí, vào những ngày được nghỉ, Đứс Aɴʜ còn thường xuyên phụ giúp mẹ đi giao trứng cho khách.

Thủ khoa khối A Vũ Đứс Aɴʜ, đam mê công nghệ thông tin. Ảnh: Quách Du 
Từ Sài Gòn trở về nhà, tân thủ khoa Vũ Đứс Aɴʜ chia sẻ, sau khi biết được số điểm, em rất vui vì biết mình đã đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội như nguyện vọng.

“Cả năm học lớp 12, em có tìm hiểu và rất thích khoa Công nghệ thông tin – Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vậy nên, em đã đăng ký xét tuyển đại học vào пɡἁпʜ này” – Đứс Aɴʜ nói.

Chia sẻ về quá trình học tập, tân thủ khoa cho biết, em chỉ bám Sát vào chương trình sách giáo khoa và những gì thầy cô dạy trên trường. Em không học thêm nhiều, thường ngày cũng đi ngủ sớm, chỉ có những lần ôn thi là thức đến tận 1h sáng để ôn bài.

Chị Hương (mẹ của Đứс Aɴʜ) cho biết, nhiều lúc Đứс Aɴʜ phải phụ giúp bố mẹ đi giao trứng cho khách. Ảnh: Quách Du

“Vào những ngày nghỉ, thấy bố mẹ vất vả em cũng thường phụ giúp mẹ đi giao trứng cho khách hàng, nếu không thì trông em (em trai 4 tuổi) để bố mẹ làm việc” – Đứс Aɴʜ chia sẻ.

Thầy Lê Văn Dỵ – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 (nơi em Đứс Aɴʜ theo học) cho biết, trong 3 năm học, Đứс Aɴʜ là học sinh giỏi và khá chăm chỉ, nhiều lúc em thể hiện được khả năng xuất thần trước các đề bài khó. Em cũng là người sống hòa đồng và sôi nổi tham gia các hoạt động của nhà trường.

Trường THPT Quảng Xương 1 là trường có số học sinh đạt điểm cao nhất tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Quách Du

Biết thông tin Đứс Aɴʜ đỗ thủ khoa khối A đại học của cả nước, nhà trường, thầy cô và bạn bè rất tự hào trước tinh thần vượt khó học giỏi của em.

“Năm học này, ngoài Đứс Aɴʜ đỗ thủ khoa khối A đại học, nhà trường còn có 4 em khác đạt số điểm từ 28 trở lên và đứng đầu tỉnh Thanh Hóa về số lượng các em đạt điểm cao” – thầy Dỵ nói.

Theo: Lao Động

Cùng chuyên mục Giới Trẻ