Ngay khi mở cửa sáng nay, các thị trường chứng khoán ở khu vực châu Á đã giảm la liệt ngay sau khi ông Tгυмρ lên Twitter tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc. Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm

Chứng khoán châu Á, trong đó có chứng khoán Trung Quốc, giảm mạnh sáng 2/8.

Việc Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Donald Tгυмρ bất ngờ tuyên bố bằng một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã gây rúng động không chỉ ở Phố Wall mà trên toàn bộ thị trường tài chính thế giới. Ngay khi mở cửa sáng nay, các thị trường chứng khoán ở khu vực châu Á đã giảm la liệt.

Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Donal Tгυмρ

Theo dữ liệu từ trang CNBC, lúc khoảng 10h theo giờ Việt Nam, chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục sụt gần 1,5%. Chỉ số HSI của thị trường Hồng Kông мấᴛ trên 2,2% điểm số.

Nikkei 225 của chứng khoán Nhật “bốc hơi” xấp xỉ 2,4%. Chỉ số Kospi của thị trường Hàɴ Qυṓc trượt gần 0,9%, trong khi ASX 200 của chứng khoán Au. s t r a l i a giảm hơn 0,4%.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nước mặt trời mọc giảm 1,45%, xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6.

Kế hoạch áp thuế quan mới của ông Tгυмρ chấm dứt thời gian “đình chiến” ngắn ngủi bắt đầu từ cuối tháng 6, khi ông có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nước mặt trời mọc. Động thái này đẩy thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một ngưỡng cao mới, sau khi cuộc chiến nào đã gây gián đoạn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu và chao đảo thị trường tài chính toàn cầu suốt hơn 1 năm qua.

“Hiện chưa rõ điều gì dẫn tới động thái leo thang thương chiến mới nhất của ông Tгυмρ”, chuyên gia kinh tế Tapas Strickland thuộc ngân hàng National Au. s t r a l i a Bank nhận xét trong một báo cáo được CNBC trích dẫn. “Nhưng điều đáng lo cho kinh tế toàn cầu là dường như ông Tгυмρ đã quyết ‘chơi tới cùng’ với hy vọng Trung Quốc sẽ phải lùi bước trước sức ép này và chấp nhận các yêu cầu của Mỹ”.

Vị chuyên gia giải thích rằng trong một kịch bản như vậy “Trung Quốc không còn đường lui mà không bị мấᴛ mặt, bởi hành động của ông Tгυмρ nhằm vào những yêu cầu cốt lõi của Trung Quốc về chân thành trong đàm phán và dỡ toàn bộ hàng rào thuế quan hiện có”.

“Bởi vậy, khả năng cao là Trung Quốc sẽ phải leo thang căng thẳng bằng cách sử dụng hàng rào phi thuế quan, và phải dùng các biện pháp kích cầu để hỗ trợ nền kinh tế”, ông Strickland nói thêm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngay lập tức thể hiện quan điểm cứng rắn sau động thái của ông Tгυмρ. Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu sáng 2/8 tuyên bố rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giờ “càng trở nên xa vời”.

Phát biểu trước báo giới ngày 1/8 sau khi tuyên bố áp thuế mới lên hàng Trung Quốc, ông Tгυмρ cũng cho rằng Trung Quốc đang cố tình định giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp hơn giá trị thực để giành lợi thế thương mại. Ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế lên hàng Trung Quốc cho tới khi nào đạt được thỏa thuận thương mại mới thôi.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD giảm tới 0,7% trong phiên sáng nay, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2018.

Tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, Nhân dân tệ có thời điểm giảm còn 6,9756 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tại thị trường đại lục, đồng nội tệ của Trung Quốc có lúc giảm còn 6,95 Nhân dân tệ “ăn” 1 USD.

Theo: We25

Cùng chuyên mục Thời Sự